Pin It

Bức xạ tivi có thể chiếu xuyên tường

Lo lắng tivi nhà hàng xóm có thể phóng bức xạ xuyên qua tường ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, nhiều người dùng thắc mắc về sự ảnh hưởng của bức xạ tivi đối với con người.

Tại các khu tập thể, việc tivi của nhà này chỉ cách đầu giường của nhà hàng xóm một bức tường là chuyện bình thường nhưng nhiều người dùng lo lắng cho sức khỏe của mình và gia đình vì lo sợ bức xạ tivi chiếu xuyên qua tường. Không chỉ ở các khu tập thể mới có hiện tượng tivi cách giường ngủ một bức tường mà nhiều gia đình có cách bố trí phòng ngủ và phòng khách ngay cạnh nhau và chỗ kê tivi cũng chỉ cách đầu giường bức tường ngăn cách từ 10cm đến 20cm.

Bức xạ tivi có thể chiếu xuyên tường

Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia trong lĩnh vực điện tử đã giải đáp rất cụ thể như sau: Tivi sử dụng màn hình CRT với công nghệ chùm ống phóng tia điện tử tác động vào màn hình huỳnh quang để thể hiện các điểm ảnh. Ống phóng tia điện tử này nằm phía sau tivi và phóng về phía trước. Vì thế, vô hình trung toàn bộ tia điện tử, bức xạ được đẩy lên phía trước màn hình, còn phía sau không bị tác động nhiều. Có thể làm một bước thử bằng cách đặt hai chiếc khăn phía trước màn hình, sau đó bật tắt tivi. Lúc này màn hình sẽ hút và đẩy chiếc khăn bay.

Đối với tivi màn hình LCD, hệ thống phóng điện để tạo nên các điểm sáng có nhiều phương pháp nhưng hầu hết được tác động từ phía dưới lên. Nếu dựa vào cấu trúc này thì phần bức xạ do tivi phát ra không ảnh hưởng đến người nằm phía sau, đặc biệt là khi xuyên qua tường.

Trước đây, màn hình CRT có mức độ ảnh hưởng sóng điện tới mắt, nên đối với máy tính phải dùng thêm màn lọc để hấp thụ bức xạ. Còn hiện nay đa số là màn hình led kể cả tivi và máy tính thì hiện tượng này thì chưa có một kiểm chứng nào về độ ảnh hưởng của nó tới sức khoẻ người sử dụng, tuy nó có bức xạ nhưng không đáng kể. Bất cứ nơi nào có nguồn điện, điện tích là nơi đó có mặt của điện trường như ổ cắm điện, màn hình máy tính, tivi… Về nguyên tắc, màn hình tivi khi hoạt động sẽ phát ra bức xạ nhiệt, bức xạ từ trường nhỏ và điện cao áp nhưng không đáng kể.

Do đó, ở gần tivi hoặc ngồi trước màn hình có ảnh hưởng nhưng không nhiều, trừ những người làm việc thường xuyên trước màn hình, với thời gian lâu, liên tục thì nguy hiểm, đặc biệt là đối với người có bệnh về huyết áp thì rất nhạy cảm với tác động của bức xạ. Nếu tivi đã được chắn bởi vách ngăn là bờ tường hay tủ gỗ… là những vật cản làm giảm bức xạ thì không sợ ảnh hưởng tới người ở sau tivi. Tuy nhiên, tivi đời cũ có công suất lớn sinh ra bức xạ, trường điện từ lớn hơn nên ảnh hưởng sức khoẻ người gần tivi nhiều hơn.

Do đó việc kê đầu giường ngủ ngăn cách với tivi chỉ một bức tường không có ảnh hưởng bức xạ tivi đến người xung quanh và với những dòng tivi hiện đại ngày nay thì các bức xạ được giảm gần như không có tác động gì đến môi trường xung quanh.

Mời bạn tham khảo các dịch vụ của tivi Toshiba uy tín chất lượng của chúng tôi qua website trungtambaohanhtivitoshiba.com.vn hoặc liên hệ điện thoại để được tư vấn trực tiếp: Hotline 0946.991.991

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google: 

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại Hà nội

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại hải phòng