Pin It

Tập cho trẻ xem tivi đúng cách

Khi không thể cấm trẻ xem tivi, bạn hãy coi TV như một thiết bị hỗ trợ việc phát triển óc quan sát của trẻ. Hãy cùng xem tivi với trẻ, chọn những chương trình phù hợp và tăng dần thời gian thay vì để trẻ xem TV tự do.

Nhiều bé bắt đầu có thói quen xem hoạt hình ở độ tuổi lên 2. Lúc đầu, bạn chỉ nên cho bé xem tivi mỗi ngày 5-10 phút; sau đó, tăng dần lên khoảng 15-20 phút.

tap-cho-tre-xem-tivi-dung-cach

Hướng dẫn trẻ xem tivi đúng cách

Đặt tivi ở khu vực chung

Phòng khách hoặc những căn phòng sinh hoạt chung khác trong nhà là nơi đặt tivi lý tường. Khi các thành viên khác hoạt động, trò chuyện xung quanh, bé sẽ ít bị thu hút bởi tivi. Để bé xem chung tivi với cha mẹ cũng giúp bạn dễ dàng kiểm soát bé hơn.

Một ngày trong tuần không tivi

Trong ngày ấy, cả nhà quây quần nói chuyện, vui chơi, mà không bật tivi. Với những thành viên trót “nghiện”, bạn có thể thu xếp để họ xem tivi tại phòng riêng, tránh xa bé.

Không dùng tivi để dỗ bé

Phụ huynh nên tuyệt đối tránh dụ bé ăn bằng những đoạn ca nhạc thiếu nhi trên tivi. Bạn cũng không nên giao toàn quyền sử dụng tivi cho người giúp việc khi trông bé tại nhà. Dùng tivi để dỗ bé ăn, dỗ bé khóc sẽ trở thành thói quen xấu.

Chọn chương trình phù hợp cho bé

Bạn chỉ nên cho bé xem những chương trình lành mạnh, dành riêng cho độ tuổi bé. Cũng nên chú ý chọn những chương trình bé yêu thích thay vì bạn bắt ép bé.

Ngoài ra, bạn nên lập một danh sách những chương trình bé được xem trong một tuần thay vì cứ bật tivi và cho bé xem ngẫu nhiên. Nên đa dạng chương trình để bé không chán.

Xem tivi cùng bé

Hai mẹ con cùng xem phim hoạt hình với nhau, sẽ tăng cường tình cảm. Hơn nữa, qua những nhân vật trên tivi, bạn cũng có thể dạy bé về cách ứng xử, ngôn ngữ hoặc những kiến thức xã hội khác.

Giúp bé phân biệt những sự kiện không có thật

Giải thích cho bé những hình ảnh hư cấu trên phim như: chú vịt biết lái ôtô hoặc sóc con biết làm bánh…

Kết nối với tivi

Hướng dẫn bé nhận diện những đồ vật trong nhà xuất hiện trên những mẩu quảng cáo. Bé sẽ biết cách chỉ tên và ghi nhớ chức năng của từng món đồ.

Giúp bé ham hoạt động

Nên nhớ rằng, việc xem tivi chỉ là giải trí, bạn không nên để bé lạm dụng. Bạn có thể lôi kéo bé tham gia nhiều hoạt động thực tế để tránh bé bị nghiện tivi.

Cẩn thận với những trò chơi trên máy tính

Nghiên cứu chứng minh, nhiều game máy tính có tác dụng kích thích trí tuệ bé. Tuy nhiên, bạn nên tìm cách giới hạn bé trước màn hình máy tính đồng thời bé vẫn có cơ hội giải trí tương tự.

Giải ô chữ hay tìm hình giống nhau, bạn có thể chọn một cuốn sách (hoặc tạp chí) để cùng bé thực hiện. Thay vì cho bé chơi bài trên máy tính, bạn nên cùng bé chơi bài thật; với những trò tô màu theo tranh, nối số thành hình… trên mạng, bạn có thể in ra giấy và cho bé làm quen.

Theo Megafun

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google: 

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại Hà nội

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại hải phòng