Pin It

Thuật ngữ tivi 4K và UHD là không giống nhau

Người tiêu dùng thường thấy 2 thuật ngữ tivi 4K và UHD ( Ultra HD) được sử dụng lẫn cho nhau, nhưng trên thực tế khái niệm về độ phân giải của hai thuật ngữ này là không giống nhau.

Vào tháng 8/2012, Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng (CEA_Consumer Electronics Association) lần đầu giới thiệu khái niệm “Độ phân giải siêu cao” UHD, trong đó định nghĩa rằng độ phân giải này “tối thiểu là 3.840 x 2.160 điểm ảnh” với mục tiêu thay thế khái niệm 4K xuất hiện trước đó. Tuy nhiên, khái niệm của CEA tồn tại không tới một ngày khi Sony ngay sau đó công bố hãng sẽ gọi công nghệ phân giải cao mới là “4K Ultra High Definition”. Thuật ngữ này sau đó được hầu hết các nhà sản xuất TV sử dụng bởi nó bao trùm luôn cả 2 khái niệm đồng thời là 4K và UHD.

Thuật ngữ tivi 4K và UHD là không giống nhau

Nhưng cần lưu ý rằng thuật ngữ 4K và 4K UHD là không giống nhau. Ban đầu 4K được sử dụng để chỉ độ phân giải ngang có số điểm ảnh lớn hơn 4.000 (cụ thể là 4.096 x 2.160 pixel, với tỷ lệ khung hình khoảng 17:9. Tuy nhiên, do tỷ lệ này không phù hợp với TV dân dụng (tỷ lệ màn hình chủ yếu 16:9) nên độ phân giải ngang đã được giảm xuống thành 3.840 (3.840 x 2.160 điểm ảnh). Vì thế, thuật ngữ 4K UHD được sử dụng sau này, mặc dù có đề cập đến 4K, nhưng độ phân giải tối thiểu chỉ cần từ 3.840 x 2.160 mà thôi. Thực tế, người tiêu dùng sẽ thường thấy hai khái niệm UHD và 4K được dùng lẫn cho nhau khi nói đến độ phân giải của TV, của các đầu đọc, phụ kiện hỗ trợ hay nội dung chương trình.

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google: 

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại Hà nội

+   trung tâm bảo hành Tivi toshiba tại hải phòng